Cách lắp đặt hệ thống bếp gas an toàn?

bây giờ đồng loạt những vụ nổ gas xẩy ra người dân đang sẵn có xu thế chuyển sang dùng phòng bếp từ. Vụ nổ gas gần đây nhất vào trong ngày 31/1/2013 đã để cho 1 người tử vong và 2 người thương nặng. Trường hợp nếu bị rò rỉ gas do hở van gas thì có giải pháp khắc phục như mua van chống rò rỉ gas. Hoặc dùng loại bình gas có vỏ gas bảo đảm an toàn khi sử dụng.

>> Xem thêm gas công nghiệp

phần nhiều những gia đình bây giờ đều rất sợ hãi lúc mua những hãng, đại lý cung ứng bếp gas, bình gas đểu hoặc nhập hàng nhái, hàng kém chất lượng về tiêu thụ trên Thị Trường VN.

Một thực tiễn là người dân VN rất đắn đo khi bỏ ra số tiền lớn mua phòng bếp từ cho bảo đảm an toàn vì đời sống còn rất chưa ổn.

Vì vậy làm thế nào để sử dụng gas một cách an toàn? Làm thế nào để không bị lo lắng thi sử dụng gas trong GĐ?Làm thế nào để phân biệt được bình gas kém chất lượng?

– Để sử dụng gas một cách bảo đảm an toàn thì nên cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

bếp gas gồm những bộ phận nào?

những bộ phận của nhà bếp gas nhìn thấy phía bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn được gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng phòng bếp gas cần phải quan sát và biết các bộ phận này để rất có khả năng sử dụng an toàn và tiết kiệm. Bình chứa gas có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ được cho phép gas từ bình ra phía bên ngoài.

Cách lắp đặt bếp gas đảm bảo an toàn?

bếp gas bắt buộc phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên nhà bếp thì kệ nên cách nhà bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su thiên nhiên dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

>> Xem thêm nhà cung cấp gas công nghiệp

Làm thế nào để sử dụng phòng bếp gas một cách bảo đảm an toàn?

đầu tiên, để đảm bảo bảo đảm an toàn, khách hàng hãy lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, sử dụng chai gas (bình gas) của rất nhiều hãng lớn có uy tín. Chai có độ bền và an toàn cao. người sử dụng nên kiểm tra cẩn thận trọng lượng bình gas xem có đúng hay không. Nếu nhà cung cấp gián trá cân nặng gas thì tránh việc sử dụng gas của nhà cung ứng này nữa.

riêng với chai bằng thép, khách hàng có khả năng kiểm tra bằng phương pháp cân để kiểm tra trọng lượng vỏ chai và gas trong chai. riêng với chai 12 kg gas thì thông thường trọng lượng vỏ chai là 13,7 kg, như vậy nếu chai mới nạp cân đủ 25,7 kg là có thể chấp nhận được. Khi sử dụng hết gas, nếu trọng lượng chai giờ đây khoảng chừng 14 kg thì có thể chấp nhận được. Nếu trọng lượng giờ đây to hơn 14 kg, chứng tỏ trong chai có chứa nước để gian lận người mua.

đối với chai composite cũng rất có khả năng vận dụng cách cân như trên. Ngoài ra, chai composite rất có thể quan sát được lượng gas bên trong chai nên lúc sử dụng hết gas mà thấy trong chai còn nhiều chất lỏng minh chứng trong chai có nước.

Thứ hai, sử dụng van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt. Nên dùng ống mềm có bảo vệ chống cháy, chống chuột cắn.

Thứ ba, khi nhân viên cấp dưới của cửa hàng hoặc đại lý đem bình gas đến nhà sẽ phải kiểm tra bình gas xem: có còn hạn sử dụng không; kiểm tra niêm phong chống hàng giả của hãng sản xuất gas, kiên quyết không sử dụng những bình gas quá hạn sử dụng, các bình có tín hiệu bị rỉ sét ăn mòn sắt kẽm kim loại, những bình kém chất lượng.

Thứ tư, trong giai đoạn nhân viên cấp dưới của cửa hàng hoặc đại lý phân phối lắp đặt bình gas vào nhà bếp gas cần chú ý giám sát và đo lường, kiểm tra xem họ làm có đúng tiến trình không (cảnh báo kiểm tra thử xì, bật nhà bếp gas thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt nhà bếp gas đúng tiến trình để kiểm tra xem van có kín không). nếu không vừa ý thì yêu cầu đổi bình gas khác.

Thứ năm, trong tiến trình sử dụng liên tiếp kiểm tra sự rò rỉ gas, tiến hành đúng các bước mở bếp/tắt bếp gas bảo đảm an toàn.